Phương pháp của ba mẹ giúp con học giỏi

Cỡ chữ

Đăng lúc 12:09:58 ngày 23/02/2018 | Lượt xem 228

Hầu hết các bố mẹ đều quan tâm đến cách làm sao để giúp con học giỏi và đạt được kết quả tốt ở nhà trường. Dưới đây là một số phương pháp được tập hợp từ các nhà nghiên cứu giáo dục tại Nhật đúc kết.

 

1. Tâm lý rất quan trọng, hãy tháo gỡ hết các áp lực khi đến trường 

Hơn ai hết, cha mẹ là người hiểu con nhất. Con có những sở trường gì, thích làm những gì và thiên hướng thế nào. Vì vậy lời khuyên cho những bậc phụ huynh là xem giáo dục là một công cụ để giúp cho con phát huy hết tiềm năng sẵn có hơn là so sánh con với các bạn cùng lớp về thành tích lẫn điểm số. Năng lực của mỗi cá nhân là vô hạn với đa dạng các kiểu trí thông minh lẫn những khả năng về hiểu biết, tư duy, phân tích, suy luận. Trong khi đó, trường học và điểm số chỉ phản ánh một phần nhỏ năng lực của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, cha mẹ muốn con giỏi hãy :

 • - Khen ngợi con và động viên những cố gắng của con

 • - Không gây áp lực về điểm số, hãy nhắc nhở con hoàn thiện các thói quen tốt

 • - Giúp con hiểu tầm quan trọng của kiến thức để làm chủ cuộc sống

 • - Giúp con tự tin vào bản thân và không so sánh con với các bạn khác.

 
Quan trọng nhất là Phụ huynh hãy tin tưởng và bảo vệ con trước những lời chê trách của thầy cô giáo hay bạn bè. Đừng để con bị sốc tâm lý và ảnh hưởng lâu dài đến khả năng tiếp thu kiến thức. Mỗi nhận xét và đánh giá về con cũng có khi mang tính chủ quan xen lẫn yếu tố cảm xúc yêu ghét của từng cá nhân. Và hiển nhiên sẽ có những người yêu thương hoặc không thích tính cách của con là chuyện rất bình thường. Là cha mẹ hãy thật tỉnh táo để làm cho con những điều tốt nhất.

2. Chuẩn bị hành trang chứ không phải kết quả

Học tập là một hành trình đòi hỏi rất nhiều kỹ năng lẫn phương pháp và thói quen của một đứa trẻ. Cách tốt nhất tại mỗi gia đình là Cha Mẹ chính là người thầy đầu tiên và nuôi dưỡng lòng đam mê học tập ở con trẻ. Trước 6 tuổi là giai đoạn khám phá – hãy đưa trẻ đến những nơi gần thiên nhiên để bé thỏa sức khám phá, khơi gợi sự tò mò và hứng thú. Việc ham hiểu biết giúp trẻ lớn lên và chinh phục mọi kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho đời sống.

Một nghiên cứu cho rằng trẻ em thường xuyên tiếp xúc trò chuyện với Cha Mẹ trong bữa ăn tối có khả năng ngôn ngữ cao hơn 40% so với trẻ không được nói chuyện thường xuyên. Và các em này thường đạt thành tích học tập tốt hơn, điểm số cao hơn.

 • - Học thông qua các hoạt động thô lẫn hoạt động tinh.

 • - Hướng dẫn con cùng tham gia làm việc nhà.

 • - Cho con một góc học tập yên tĩnh, thoáng mát tại nhà với sách, vở và các dụng cụ học tập đầy đủ.

Hành trang cho con bước vào tuổi đi học là những nhận thức tốt về vai trò của kiến thức, là thói quen ngăn nắp, gọn gàng, cẩn thận, là khát khao chinh phục hiểu biết.

3. Cùng con thiết lập mục tiêu học tập và trở thành bạn đồng hành của con

Ngay từ đầu năm học, bố mẹ hãy cùng con lên một mục tiêu cần chinh phục và đồng hành cùng con để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Dạy con những phương pháp tổ chức công việc thật khoa học:

-    Ấn định thời gian làm bài tập ở nhà

-    Luôn có một quyển lịch theo dõi ngày tháng và danh sách các việc cần hoàn thành theo từng ngày.

-    Hệ thống cách ghi nhớ các công thức định lý theo một quy luật dễ nhớ hay sử dụng bản đồ tư duy.

-    Phân chia thời gian hợp lý để hoàn thành từng môn học

-    Hướng dẫn con sử dụng internet để hỗ trợ học tập.

-    Giúp con kỹ năng ghi chép và ghi nhớ bài giảng trên lớp

4. Tham gia các hoạt động xã hội để bồi đắp tố chất chung sống hạnh phúc 

Mục đích giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức bên ngoài nhà trường. Cho con tham gia các dự án cộng đồng : dọn dẹp công viên, khu phố, quyên góp từ thiện, giúp đỡ người già ...là cơ hội cho con trưởng thành và biết cách hợp tác, làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị hành trang vào đời trong tương lai.

>> Xem thêm Phụ huynh làm gì khi con yêu sớm?

Theo learningtogive.org
Đây là cách Bố mẹ giúp con thành công ở Nhật . Riêng đối vởi trẻ em nước ngoài có nhiều đề tài nghiên cứu cho trẻ từ rất sớm để giúp các em vận dụng kiến thức ra bên ngoài cuộc sống. Điều này giúp trẻ sớm trường thành và thành công trong tương lai.

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 125
 • Hôm qua: 98
 • Tuần này: 594
 • Tuần trước: 1285
 • Tháng này: 3431
 • Tháng trước: 3763
 • Tổng lượt truy cập: 411964